Chiếc đèn pin của ba

Chiếc đèn pin của ba

17/09/2019

Chiếc đèn pin của ba!
Trời chập choạng tối, tiếng mưa lách tách rơi, khoảng thời gian này điện đèn không dễ có được 24/24 như bây giờ, điện lúc có lúc không, lúc yếu lúc mạnh, cứ chập chờn lúc sáng lúc tối.
Và một tiếng gọi quen thuộc “bé ơi, lấy chiếc đèn pin ra cho ba” con bé nhỏ lon ton chạy tìm chiếc đèn pin như một quán tính, trong nhà thì tối, nhưng chỉ nghe tiếng gọi bất dác tự đi đến chỗ đèn pin và mang ra cho ba. Ba soi rọi những quả trứng gà, lúc đó chẳng biết ba làm gì, cứ theo hỏi
Ba làm gì vậy ba?
Ba xem trứng gà thử quả nào có cồ quả nào không cồ. Và quả nào không cồ ba sẽ luộc ăn.
Chẳng cần hiểu như thế nào? Nghe luộc ăn thì chỉ mong nó không có cồ chỉ để được ăn trứng. Giờ lớn lên cũng chăm từng quả trứng gà, rồi từng gà con đến gà lớn thì dần cũng hiểu được ngày xưa ba làm. Nhưng vẫn chưa rọi được trứng gà để biết quả nào nở được và quả nào nở không được. Nhưng giờ đã không dùng chiếc đèn pin ngày xưa của ba nữa.
Pin của ba thường bỏ 02 chiếc pin đại để nó được sáng. Nhớ những lúc pin bị lỏng bin bên trong hai cha con lấy giấy cuộn tròn và nhéc cho cứng bin bên trong để chiếc pin được sáng. Cả một tuổi thơ lon ton theo ba. Làm đủ mọi thứ cùng ba. Bầu trời ký ức.

Bình luận