BÀI HỌC THẤM THÍA KHI DẠY BÉ TRAI

BÀI HỌC THẤM THÍA KHI DẠY BÉ TRAI

24/08/2021

Những gia đình có bé trai bố mẹ cần có những phương pháp giáo dục phù hợp theo giới tính của con mình.
Việc dạy dỗ bé trai và bé gái có những phương pháp khác nhau. Các giáo sư tại trường Đại học Standford đã đưa ra một số gợi ý chung cho những bậc cha mẹ có con trai rất đáng để tham khảo.

1. Cho phép trẻ khóc để giải tỏa cảm xúc

Mọi người thường quan niệm rằng, là đàn ông con trai thì phải mạnh mẽ, biết kìm chế cảm xúc, cứng rắn, hạn chế bộc lộ tình cảm của mình ra ngoài. Thực ra, dù là nam hay nữ thì khi có tâm trạng tồi tệ cũng cần phải được trút bỏ ra ngoài.

Khi thấy trẻ buồn, bố mẹ nói: “Con đừng có buồn, vui lên đi, mạnh mẽ lên con”, trẻ sẽ học cách che giấu cảm xúc của mình đi. Khi một đứa trẻ buộc bản thân phải trở nên mạnh mẽ ngay từ sớm, theo thời gian chúng dần trở thành một người có kỹ năng giao tiếp kém, sống nội tâm, khép kín và khó hòa đồng với người khác.

Vì vậy, bố mẹ phải chú ý, trong quá trình nuôi dạy con trai, hãy để trẻ học cách giải tỏa cảm xúc, hãy cho chúng được phép khóc.

2. Trau dồi sự đồng cảm để trẻ có trái tim dịu dàng

Một số người lầm tưởng rằng, mạnh mẽ chính là biểu hiện của sự vô tâm. Thực ra, mạnh mẽ không có nghĩa đó là một người con trai không dịu dàng. Khi con trai hiểu được cảm xúc của người khác, có tấm lòng nhân hậu, họ sẽ trở thành một người chồng, người cha tốt trong tương lai.

Đồng cảm là một kỹ năng mà bố mẹ cần dạy con mình ngay từ nhỏ. Nó giúp cho một đứa trẻ biết cách đồng cảm với người khác và ngăn chặn chúng làm tổn hại đến họ. Đây là một trong những cách giáo dục tốt nhất cho trẻ em trai.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sinh viên đại học ngày nay ít có lòng nhân ái hơn 40% so với 20 năm trước. Điều này có thể là do 2 thứ: trò chơi điện tử bạo lực làm tê liệt cảm xúc thấu hiểu nỗi đau của người khác và mạng xã hội đầy bạn bè ảo ngăn cản một tình bạn chân thành.

Bố mẹ hãy cố gắng vun đắp sự đồng cảm của con trai mình trong cuộc sống thực từ những điều nhỏ nhặt xảy ra xung quanh chúng, khiến chúng trở thành một chàng trai có trái tim ấm áp.

3. Đừng “dán nhãn” cho trẻ

Trong cuộc sống, sẽ không khó để bạn nghe thấy những câu nói như: “Con trai ai lại làm thế”, “Con trai là phải làm như thế này”, “Con trai chỉ toàn là những kẻ chuyên phá phách”… Những câu nói thực chất là người lớn đang “dán nhãn” tiêu cực và sai lầm lên trẻ. Điều này có thể khiến cho trẻ mặc định bản thân mình là như vậy.

Bố mẹ không nên “dán nhãn” một cách vô lý cho con mình, khiến lòng tự trọng của trẻ ngày càng suy yếu.

4. Tuân theo các quy tắc và chịu hậu quả

Bất kỳ một đứa trẻ nào cũng cần phải tuân thủ các quy tắc của bố mẹ đặt ra và thực hiện một cách nghiêm túc. Nếu trẻ phạm quy tắc, cho dù đó là chửi thề, đi muộn hay các hành vi vi phạm khác, chúng sẽ phải chịu hậu quả.

Nếu bố mẹ cưng chiều con trai, không để chúng gánh chịu hậu quả, theo thời gian, các bé trai sẽ dần hư hỏng, không biết phép tắc là gì.

5. Học cách biết ơn và để trẻ bày tỏ tình yêu với cha mẹ một cách tự nhiên

Hầu hết các bé trai đều xấu hổ khi bộc lộ cảm xúc thật của mình, ngay cả khi đó là bố mẹ mình. Để trẻ có thể nói lời yêu thương với bố mẹ một cách tự nhiên, ngay từ nhỏ bố mẹ nên để trẻ thoải mái bộc lộ cảm xúc và học cách biết ơn.

Bố mẹ nên khuyến khích các bé trai ôm hôn khi còn nhỏ. Khi trẻ đi ngủ hay lúc chán nản, bố mẹ cũng nên chủ động ôm con mình để chúng thấy được sự yêu thương, quan tâm của bố mẹ.

6. Lấy bản thân làm bằng chứng để trẻ học hỏi theo

Trong việc nuôi dạy bé trai, các ông bố có lợi thế rõ ràng hơn các bà mẹ ở chỗ họ biết con trai mình đang nghĩ gì vì cùng giới tính. Một người mẹ có thể giúp con trai mình trở thành một người đàn ông tốt, nhưng người cha có thể cho cậu bé thấy thế nào là một người đàn ông tốt thực sự thông qua những biểu hiện của chính bản thân mình.

Bình luận