1 Lon Bia Bằng 1 Tô Bánh Canh

1 Lon Bia Bằng 1 Tô Bánh Canh

08/08/2019

Đừng nhậu ba ơi để tiền mua bánh cho con
Đừng nhậu ba ơi một lon bia bằng một tô bánh canh.
Mọi hệ luỵ khi uống rượu bia được truyền thông, tuyên truyền khắp nơi, ai cũng biết uống rượu bia sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ, khi đã có rượu bia trong người điều khiển phương tiện giao thông, cơn men ngà ngà say sẽ làm con người ta phiêu theo chiều gió của xe, đi xe máy tưởng chừng như đang ngủ, đang bay bỗng nơi nào đó, và “ầm” liệu lúc đó sẽ xảy ra những hậu quả như thế nào? Người vô tội thì bị tai nạn, bố mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha,… hay là nằm liệt giường, bại não,… ảnh hưởng đến gia đình, công việc,… những hậu quả, tác hại bên trong lẫn bên ngoài có lẻ ai cũng biết, nhưng tại sao chúng ta không ngừng lại. Hãy biết dừng đúng lúc đúng nơi và đúng chỗ. Hay đi ngoài đường với quá nhiều biển truyền thông đã uống rượu bia thì không lái xe hay phạt tiền khi có nồng độ cồn điều khiển phương tiện giao thông. Vậy mà kiểu như điếc không sợ súng vậy. Vẫn những cuộc nhậu thâu đêm suốt sáng, hết cuộc này đến chơi cuộc khác, với rất nhiều lý do, chú không uống là xem thường anh, chú không uống thì làm sao mà giao tiếp để làm cấp cao, chú không uống thì làm sao sếp tin tưởng giao nhiệm vụ tiếp khách chủ chốt,… với quá nhiều lý do trong công việc, xả giao xã hội đều mượn rượu bia để làm mình chứng tất cả, đến nay còn em mượn rượu tỏ tình cơ mà.
Đến mức độ các nước khác nhìn vô Việt Nam cứ ngỡ nhậu là một kiểu văn hoá của người Việt. Mà nhậu đó là một kiểu đáp ứng nhu cầu của một số đối tượng, ví dụ bạn tiếp khách để nói chuyện công việc mà không uống thì đối tác bảo yếu kém, sao người ta nhìn vào số lượng uống mà đánh giá năng lực của người khác. Vậy người đánh giá năng lực qua rượu bia là người như thế nào? Liệu họ có tâm, tầm, tài để làm lãnh đạo hay không? Thật đáng buồn cho một số bộ phận như vậy. Ví dụ bộ phận tổ chức hội nghị, sao chúng ta không giới hạn chỉ được uống một đến hai lon là dừng, uống để còn biết mình nói và hành động như thế nào? Chứ không phải uống để nói và hành động mọi người không thèm để ý đến vì bạn đã say rồi, nói không căn cứ.
Nghèo mà cố gắng người ta còn quyên góp ủng hộ người ta còn tặng quà, chứ sức khoẻ các bạn có bệnh nằm xuống đó cũng không ai cho sức khoẻ các bạn cả, nên hãy giữ sức khoẻ cho bản thân, uống rượu bia hạn chế, giữ cho mình, giữ cho người thân và giữ cho những người ngoài xã hội, nhiều lúc uống vào chúng ta đã làm hại những người vô tội, và người thân của mình với quá nhiều dẫn chứng trên thực tế.
Hãy hạn chế rượu bia đến khi từ bỏ rượu bia được, chứ đừng từ hạn chế rồi uống nhiều hơn thì thật là đáng buồn cho chính bản thân các bạn. Sức khoẻ tính mạng của mình mình giữ, đừng để các tác nhân gây hại cho chính mình.

Bình luận